27 C
Hanoi
October 22, 2019
Tin Tức

Đối thủ Hàn Quốc của VinFast Klara tiến công Việt Nam – Thông số ấn tượng, mạnh tay chi 1 tỷ USD mở 15.000 trạm sạc

Tập đoàn MBI Hàn Quốc sẽ có mặt tại Việt Nam vào khoảng cuối tháng 2/2019, giới tiệu 3 mẫu xe máy “Tân binh”, cạnh tranh trực tiếp với VinFast Klara.

MBI Korea bike tiến vào Việt Nam

Cụ thể, trong buổi họp báo sáng ngày 18/12, tập đoàn MBI Hàn Quốc vừa đưa ra thông báo chính thức về kế hoạch ra mắt 3 mẫu xe máy điện tại thị trường Việt Nam vào khoảng cuối tháng 2/2019. Song song với việc cho ra mắt các mẫu xe máy điện hoàn toàn mới này, tập đoàn Hàn Quốc và các đối tác cũng cho biết sẽ đầu tư hơn 1 tỷ USD để phát triển mạng lưới hệ sinh thái xe điện bao gồm các trạm sạc và trạm cho thuê pin tại Việt Nam. Hãng xe điện DKBike sẽ đại diện cho MBI chịu trách nhiệm khâu lắp ráp hoàn thiện và phân phối độc quyền tại Việt Nam.

Thông số kĩ thuật ấn tượng

Sản phẩm xe máy điện của MBI có khả năng vận hành tương đương một chiếc xe máy xăng có dung tích động cơ từ 110cc~125cc trở lên, theo thông tin từ tập đoàn MBI cung cấp. Điều này đồng nghĩa với việc các thông số của “tân binh” này sẽ gấp đôi so với các thông số vận hành của các dòng xe điện hiện có trên thị trường (kể cả VinFast Klara), tốc độ tối đa của xe có thể đạt tới 110km/h trong khi tốc độ tối đa của Klara hiện đang ở mức 50-70 km/h. Đưa ra tuyên bố ấn tượng này, nhà sản xuất Hàn Quốc kỳ vọng sẽ dần chiếm lĩnh thị phần của dòng xe máy xăng trên thị trường.

MBI Motors đặt mục tiêu doanh số cho các mẫu xe máy điện này trong năm đầu tiên ra mắt tại Việt Nam là khoảng 100.000 xe/ năm (tương đương 3% thị phần), và các năm tiếp theo kỳ vọng sẽ đạt trên 200,000 xe/ năm.

Bên cạnh việc phát triển và sản xuất xe điện, MBI cũng tuyên bố sẽ nỗ lực xây dựng hệ sinh thái xe điện ổn định và rộng khắp. Dự định đến cuối tháng 7/2019, tập đoàn này sẽ có 500 trạm sạc/đổi pin trên toàn quốc và đến cuối 2020 con số này sẽ tăng lên khoảng 15.000. Tổng ngân sách được MBI và các đối tác đầu tư cho riêng dự án phát triển mạng lưới trạm sạc và trạm cho thuê PIN này tại Việt nam dự kiến có thể lên tới hơn 1 tỷ USD.

Tập đoàn Hàn Quốc kỳ vọng vào việc trong tương lai các mẫu xe máy điện sẽ dần trở lên phổ biến và là sự thay thế phù hợp cho các mẫu xe máy xăng truyền thống. “MBI không phải hãng xe cạnh tranh với Honda mà Honda sẽ phải cạnh tranh với MBI”, Chủ tịch MBI nhấn mạnh. Dẫu vậy, kỳ vọng này còn vướng phải rất nhiều khó khăn khi hiện nay, quy mô thị trường xe máy xăng của Việt Nam rất lớn với tổng doanh số hàng năm khoảng 3,4 triệu xe/ năm. Với độ mạnh thương hiệu và độ đa dạng các dòng sản phẩm, Honda đang dẫn đầu với thị phần chiếm khoảng 75%, sau đó là Yamaha chiếm hơn 20%, và các hãng khác (Suzuki, Kawasaki, Piaggio, SYM) chiếm khoảng 5%.

Cạnh tranh trực tiếp với VINFAST KLARA

Đối thủ của “tân binh” Hàn Quốc khi mở bán tại Việt Nam không ai khác chính là VinFast Klara. Mẫu xe máy điện đầu tiên của thương hiệu Việt ra mắt từ trung tuần tháng 11 và hiện đang gây ra một cơn sốt trên thị trường. Thiết kế của Klara mang phong cách châu Âu. Thay vì tạo ra nét phá cách về mặt thiết kế, hãng xe Việt lựa chọn chú trọng vào những trang bị tiện nghi cho mẫu xe máy điện thông minh đầu tay của mình. Đặc biệt, VinFast Klara có 2 chế độ vận hành là Eco (tiết kiệm) và Sport (thể thao) để đáp ứng nhu cầu người lái trong các tình huống khác nhau.

Xe máy Vinfast Klara

Xe sử dụng động cơ của Đức với tốc độ tối đa 50-70 km/h. Klara có khả năng chống ngập nước cao, di chuyển không gây tiếng ồn, không xả khí thải và tiết kiệm chi phí đáng kể so với xe xăng truyền thống. Ngoài ra, có thể thấy VinFast Klara được định hướng phát triển là một mẫu xe máy thông minh, bởi vậy hãng đặc biệt chú trọng đến việc trang bị một loạt các tính năng hiện đại như kết nối Internet qua 3G, định vị GPS, khóa và mở khóa xe từ xa, đồng bộ dữ liệu về hành trình qua smartphone, tìm trạm sạc/thuê pin/dịch vụ, báo tình huống khẩn cấp.

VinFast cũng tuyên bố sẽ xây dựng hệ thống 30.000 – 50.000 trạm sạc trên toàn quốc từ nay đến 2020 nhằm phục vụ cho các mẫu xe điện của mình trong tương lai. Sự góp mặt của một đối thủ đến từ Hàn Quốc với những thông tin ban đầu khá ấn tượng hứa hẹn sẽ mang đến một cuộc cạnh tranh khó đoán trong năm sau.

Related posts

Nhà đầu tư trả cao hơn 1.900 tỷ đồng để mua trọn lô cổ phiếu Vinaconex

alexhung1093

Tư vấn 5 cách tiết kiệm cần làm ngay trong năm 2019

alexhung1093

Nốt trầm của Thị trường condotel: Các yếu tố ảnh hưởng cuối năm 2018

alexhung1093

Leave a Comment