27 C
Hanoi
September 17, 2019
Thị trường

Lịch sử nới lỏng tiền tệ Việt Nam và triển vọng đầu tư năm 2019

Lịch sử nới lỏng chính sách tiền tệ 2008

Nới lỏng tiền tệ với trọng tâm là giảm lãi suất và hỗ trợ lãi suất 4% trong năm 2009 cũng được xem là một trong những giải pháp quan trọng góp phần kích cầu chứng khoán. Năm 2009 – trong bối cảnh nền kinh tế đất nước phải gồng mình nỗ lực vật lộn để vượt qua suy thoái, nhiều ngành, nhiều lĩnh vực sản xuất – kinh doanh phải chống chọi với khó khăn để duy trì đà tăng trưởng, thì Thị trường chứng khoán Việt Nam (TTCK) đã có một năm về đích ngoạn mục, với nhiều kỷ lục được tạo lập sau hơn 9 năm phát triển TTCK. Không ít những kỷ lục đó đã vượt xa mong đợi của các Nhà Đầu Tư (NDT) cũng như dự báo của các chuyên gia. Bên cạnh những ấn tượng cũng có cả những thăng trầm khi TTCK đảo chiều xuống dốc vào cuối năm gây ngờ ngàng cho không ít NDT. Một trong những nguyên nhân tạo nên những ấn tượng và thăng trầm của TTCK năm 2009 và cả trong thời gian tới xuất phát từ tác động của chính sách vĩ mô và tiền tệ với TTCK.

Kết thúc năm 2009, chỉ số VN-Index đạt ngưỡng 497,77 điểm (31/12/2009), tăng mạnh so với mức 315,62 điểm (31/12/2008) cuối năm 2008 (157%). Diễn biến TTCK trong năm 2009 có hai giai đoạn quan trọng nhất, đó là tăng trưởng, bao gồm: từ 25/2 đến 10/6 khi chỉ số VN-Index tăng khoảng 118%; Từ 22/7đến 22/10 TTCK bùng nổ mạnh mẽ khi có thêm sự hỗ trợ mạnh bởi các dấu hiệu hồi phục kinh tế trong nước và quốc tế, đặc biệt là việc sử dụng đòn bẩy tài chính từ các công ty chứng khoán.

Giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc 2019 là chính sách tiền tệ mang dáng dấp thị trường 2009

Có thể quá trình hạ tỷ lệ dự trữ bắt buộc là chính sách sẽ phải áp dụng tùy từng ngân hàng để hạn chế quá trình tăng nóng thị trường. Tôi cho rằng ngân hàng có vốn hóa lớn và tham gia quá trình tái cơ cấu như VCB, CTG, BID, HDB … sẽ tác động lớn cho quá trình tăng trưởng sắp tới do ưu tiên trong quá trình xử lý nợ xấu và đảm bảo tiêu chuẩn Basel 2 .

Diến biến mới chiến tranh thương mại Mỹ -Trung

Quá trình đàm phán tôi cho rằng sẽ có biến số theo chiều hướng tốt khi quá trình thương thuyết sự sốt sắn của phía Trung Quốc và Chính quyền Mỹ có thể kỳ vọng vào kỳ bầu cử tiếp theo. Quá trình lãi suất tăng của Mỹ cho thấy dấu hiệu chậm lại do kinh tế dấu hiệu chậm lại.

Chính sách nới lỏng chính sách tiền tệ bằng Hạ tỷ lệ dữ trữ bắt buộc của Trung quốc đả bơm ra thị trường 117 tỷ usd vào tháng 10, có thể sẽ thấm dần kinh tế Trung Quốc khi chính sách vĩ mô có thể tầm 2 quý sẽ tác động chỉ số kinh tế.

 

Các Dự báo sơ bộ thị trường 2019

 • Triển vọng các thương vụ thoái vốn và IPO cuối năm 2019 sẽ được đẩy mạnh ở doanh nghiệp lớn.
 • Thị trường phái sinh không còn danh cho nhỏ lẻ do quá trình tăng phí từ VSD và Sở giao dịch
 • Quá trình hình thành kênh phái sinh Trái phiếu, Quyền chọn cổ phiếu, Daytrading sẽ tăng triển vọng thị trường 2019.
 • Chỉ số Dow chứng khoán Mỹ phục hồi ấn tượng , xóa đi tin đồn không hay thị trường suy giảm.
 • Thanh khoản thị trường cải thiện mạnh và cải thiện dòng tiền khối ngoại tham gia mua ròng , cơ cấu cổ phiếu vốn hóa lớn dần thay đổi chất và lượng khi niêm yết nhiều cổ phiếu mới.

Kết luận: thị trường xu hướng tích cực có thể mở ra nhiều cơ hội , việc tìm cổ phiếu đầu tư nên được ưu tiên tham gia

 

Phân tích kĩ thuật

VNINDEX có thể đang vận hành theo mô hình phụ hồi sóng Wolfe wave- Bullish Setup với mục tiêu 1020 điểm. Quá trình tạo đáy bằng việc phân kỳ 3 đoạn hình thành chỉ báo ADX-, MACD, RSI mô hình nến Tuần có cơ sở vững chắc hình thành sóng hồi trước mắt đủ lớn cho nhà đầu tư trong vài tháng. Yếu tố các đường MA hội tụ cho thấy lực cầu đang mạnh dần vùng này của phần đông nhà đầu tư trong giai đoạn này. Kháng cự VNINDEX tàm 970 nhưng xu thế dòng tiền chúng ta có thể kỳ vọng thị trường sẽ vượt qua.

Quan điểm cá nhân: Có thể canh chốt lời cổ phiếu khi tăng và tìm mua cổ phiếu có dòng tiền khi điều chỉnh nhẹ. Phái sinh hiện nay đánh biên độ vừa phải và không còn giật khoản giá tăng giảm khi qua ngày rất thích hợp Trading.

 

Gợi ý các danh mục đầu tư 2019

 • Điện và Tiêu dùng: POW, REE, BWE
 • Thép: HPG
 • Bank: VCB, BID, CTG, MBB
 • KCN và BDS: VCG, NTC, VIC
 • Dầu khí: PVS, GAS
 • Bán lẻ : PNJ, PLX
 • Hưởng lợi chiến tranh thương mại : GMD
Lời khuyên cho thị trường chứng khoán phái sinh

Thị trường phái sinh có thể khẳng định sẽ không dành cho số đông khi các hoạt động trading với nhiều phương pháp bộc lộ nhiều điểm yếu đòi hỏi nhà đầu tư phải đầu tư Nghiêm túc cho việc phân tích thị trường nên có thể liên hệ trực tiếp. Hiện nay mình không duy trì hoạt động Room mà sẽ trực tiếp chat khuyến nghị mua bán và chia sẽ phương pháp đầu tư phái sinh hiệu quả ( hỗ trợ cài đặt hệ thống giao dịch ).

Lời khuyên:

 • Chỉ tham gia sản phẩm phái sinh khi nhà đầu tư trang bị kiến thức và sử dụng thành thạo các công cụ kỹ thuật mua bán.
 • Phải am hiểu TT cơ sở vì TT PS là dự báo cho TTCS và căn cứ TT PS là sự vận động của thi trường cơ sở.
 • Dù có đi chệch hướng trong ngắn hạn thì về dài hạn thị trường phái sinh vẫn phải vận động theo thị trường cơ sở.
 • Có chuyên gia ( Môi giới tư vấn chuẩn) hỗ trợ trong trường hợp khách hàng cần tư vấn.
Chiến lược tham khảo

Xu hướng ngắn hạn theo ngày : Quá trình tăng theo xu hướng Sideway up nên tranh thủ giảm mua

 

Related posts

Tổng thống Donald Trump đã bàn tới chuyện sa thải Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang

alexhung1093

Tư vấn Chứng Khoán Tháng 3 2019 – Bán lẻ – Ngành an toàn biên lợi nhuận tích cực

alexhung1093

Thị trường chứng khoán tuần 21 – 25.01.2019 – Giao dịch giằng co quanh mốc điểm 900 của VNINDEX

alexhung1093

1 comment

Hướng dẫn Chứng Khoán | Bắt sóng VNINDEX - Áp dụng Thị trường Việt Nam 2019 February 26, 2019 at 7:51 pm

[…] Lịch sử nới lỏng tiền tệ Việt Nam… […]

Reply

Leave a Comment