27 C
Hanoi
October 22, 2019
Chứng Khoán Kiến thức

Kiến thức Chứng Khoán – P1: ETF là gì? Vì sao nên đầu tư ngược ETF?

 ETF LÀ GÌ? CÁC MỐC THỜI GIAN CẦN CHÚ Ý.

– Quỹ ETF hay Exchange Traded Fund là một hình thức quỹ đầu tư thụ động mô phỏng theo một chỉ số cụ thể. Danh mục quỹ ETF sẽ bao gồm một rổ chứng khoán có cơ cấu như chỉ số mà quỹ mô phỏng.

– Hiện nay tại thị trường chứng khoán Việt Nam có khá nhiều các quỹ ETF, tuy nhiên có 03 quỹ ngoại và 02 quỹ nội sau là có danh mục đầu tư “tương đối lớn” và ảnh hưởng tới thị trường.

etf.png

 

– Lịch Review của các quỹ ETF Nội và Ngoại tại thị trường Việt Nam hàng năm như sau:

+ VanEck (VNM): Tuần thứ 3 của tháng 3, 6, 9, 12

+ FTSE Vietnam: Tuần thứ 2 & 3 của tháng 3, 6, 9, 12

+ iShare MSCI: Tuần cuối tháng 2, 5, 8, 11

+ VFM VN30: Tuần thứ 3 của tháng 1, 7

Như vậy, trong tuần này (11/03 – 15/03) chúng ta cần chú ý mốc thời gian trên là Kỳ cơ cấu của 2 Quỹ Ngoại lớn là VanEck (VNM) và FTSE Vietnam. Lịch cụ thể như sau:

etf 1.png

Sau 2 ngày quan trọng là ngày 01/03 và ngày 08/03, 2 Quỹ Ngoại này đã hoàn tất Công bố Danh mục sẽ thực hiện trong kỳ cơ cấu lần này. Và ngày 15/03 – thứ 6 tuần này là ngày quan trọng nhất – hoàn thành tái cơ cấu (Mua/Bán Cổ phiếu theo tỷ trọng trong Danh mục)

VÌ SAO NÊN THỰC HIỆN ĐẦU TƯ NGƯỢC ETF?

– Theo đánh giá của các chuyên gia, ở một số kỳ tái cơ cấu danh mục trước đây của hai quỹ ETF ngoại, những nhà đầu tư có chiến lược giao dịch ngược lại động thái mua – bán của các quỹ đạt tỷ suất sinh lời tốt hơn so với đầu tư cùng chiều. Theo đó, các cổ phiếu bị quỹ bán mạnh sẽ được nhà đầu tư mua vào và ngược lại.

– Chiến thuật mua bán ngược lại ETF không mới, và vẫn còn giá trị. Bởi lẽ, những cổ phiếu được ETF dự kiến mua vào, đa phần đều nằm trong dự báo của giới đầu tư, do đó đã có các hoạt động đầu cơ giá từ trước đối với các cổ phiếu này, nên khi nhà đầu tư mua vào theo các quỹ có thể không mang lợi nhuận tốt cho nhà đầu tư trong ngắn hạn. Ngược lại, những cổ phiếu bị các quỹ này bán ra thường có diễn biến giảm, trở về mức giá hấp dẫn và dễ trở thành khoản đầu tư sinh lời trong thời gian sau đó.

Và cơ Hội chính là Mua vào các Cổ phiếu có nền tảng cơ bản bị Quỹ bán ra. Dựa trên suốt quá trình tham gia vào các Kỳ cơ cấu ETF, Tietkiemngay.com xin đưa ra 1 số lý do không nên bỏ lỡ cơ hội này:

+ Thứ nhất, trong tuần cơ cấu danh mục của ETF, các NĐT sẽ thận trọng trong việc mua/bán và có tâm lý sẽ chốt lời các cổ phiếu và tạm ngừng giao dịch để tránh các biến động.

+ Thứ hai, trước thông tin khi quỹ bán một khối lượng lớn, các cổ phiếu sẽ có xu hướng giảm để các NĐT mua lại được giá hấp dẫn hơn.

+ Thứ ba, vào thời điểm bán ra, lực bán > lực mua è giá sẽ điều chỉnh mạnh.

+ Thứ tư, các Cổ phiếu có nền tảng cơ bản tốt, khi bước vào vùng quá bán bới lực bán , sẽ có sự bật tăng mạnh trở lại trong ngắn hạn.

+ Thứ năm, dữ liệu lịch sử của các đợt cơ cấu đã chứng minh, Mua vào các Cổ phiếu có nền tảng cơ bản bị Quỹ bán ra là 1 cơ hội tốt để đầu tư.

ƯỚC TÍNH DANH MỤC CƠ CẤU VÀ KHUYẾN NGHỊ CỔ PHIẾU.

Theo như đánh giá của SSI Research, Ước tính thay đổi Danh mục của ETF như bảng dưới:

etf 3.png

Như đã trình bày các lý do ở trên. Rất nhiều mã bị bán ra, nhưng Tiết Kiệm Ngay chấm Com xin gửi đến Cơ hội Chú ý lần này là 2 Cổ phiếu:

(1) VIC: số lượng Cổ phiếu bán ra là 1,3 triệu.

(2) VHM: số lượng Cổ phiếu bán ra là 1,5 triệu.

Đây sẽ là 2 mã Cổ phiếu quan tâm. Vì các mã này sẽ được bán khối lượng lớn hơn so với khối lượng trung bình giao dịch hàng ngày, giá sẽ được điều chỉnh mạnh và khả năng phục hồi sẽ mạnh mẽ và an toàn hơn nếu mình mua trong đợt này. Và thời gian mua trong các phiên trong tuần này, đặc biệt ngày cuối cùng giải ngân MUA là ngày 15/03/2019 – vì đây là ngày hoàn tất Cơ cấu Danh mục.

LỊCH SỬ CÁC CƠ HỘI NGƯỢC ETF.

Các kỳ Cơ cấu Danh mục của TF trong thời gian qua, cơ hội đầu tư rõ ràng và mạnh mẽ đến từ Cổ phiếu VIC (Thời điểm VHM chưa có nằm trong Danh mục của Quỹ). Em xin đưa ra lịch sử các Kỳ cơ cấu và mức Ảnh hưởng đến với Cổ phiếu này, để giải thích cho lý do thứ (5) em đã trình bày trong mục số 2.

etf 2.png

Như Đồ thị giá trên của VIC. Tietkiemngay.com xin điểm lại 5 lần Cơ cấu Danh mục gần nhất:

(1) Ngày 15/12/2017: Phiên này, VIC giao dịch với Khối lượng hơn 4 triệu Cổ phiếu, cũng là kỳ cơ cấu của ETF. Và sau phiên này, VIC đã có mức tăng hơn 15% sau 2 tuần nắm giữ.

(2) Ngày 16/03/2018: phiên giao dịch với hơn 3 triệu Cổ phiếu VIC, và mức lợi nhuận là 16% sau 2 tuần nắm giữ.

(3) Ngày 15/06/2018, VIC có mức tăng 8% sau 2 tuần.

(4) Ngày 21/09/2018, VIC có mức tăng 5% sau 7 phiên.

(5) Ngày giao dịch gần nhất của ETF Nội – ngày 01/02/0219, Khối lượng GD của VIC là 2 triệu Cổ phiếu. VIC đã tăng 18% sau 9 phiên.

Related posts

Nhận định thị trường Chứng Khoán 11-15/03/2019: Dấu hiệu bất thường từ bán ròng khối ngoại và thị trường chứng khoán giảm Trung Quốc- Mỹ

alexhung1093

Tư vấn Chứng khoán hàng tuần – Dấu hiệu điều chỉnh khi VNINDEX chưa đạt 1000 điểm

alexhung1093

Hướng dẫn Chứng Khoán – Phải làm gì khi VN Index giảm? – Tháng 12 năm 2018

alexhung1093

Leave a Comment