27 C
Hanoi
September 17, 2019
Hướng dẫn

Hướng dẫn Chứng Khoán | Bắt sóng VNINDEX – Áp dụng Thị trường Việt Nam 2019

Nỗi lo Khủng hoảng và Chu kì Kinh tế

Nhìn lại năm 2007 là đỉnh của chu kỳ kinh tế lần trước có thể nhận thấy sự khác biệt cơ bản giữa động lực tăng trưởng kinh tế giai đoạn 2005 – 2007 và giai đoạn 2015 – 2017.

Trước khi xảy ra sự suy giảm kinh tế vào năm 2008 với tăng trưởng giảm mạnh và lạm phát cao Việt Nam đã trải qua một thời kì bùng nổ kinh tế với các chính sách tài khoá và tiền tệ được nới lỏng kéo dài.

Tăng trưởng tín dụng giai đoạn 2005 – 2008 thường xuyên duy trì ở mức rất cao và tạo đỉnh vào năm 2007 ở mức 55%.

Kinh nghiệm rút ra: Có thể thấy nguyên nhân cơ bản của những bất ổn kinh tế Việt Nam giai đoạn 2008 – 2009 đến từ sự tăng trưởng nóng của dòng vốn đầu tư kém hiệu quả do chính sách tiền tệ và tài khóa nới lỏng kéo dài. Sự kém hiệu quả của nền kinh tế còn bị gia tăng thêm bởi đầu tư tại khu vực nhà nước chiếm tỷ trọng cao song lại có hiệu quả thấp nhất.

Các biện pháp tái cơ cấu nền kinh tế của Chính Phủ và Ngân hàng Nhà nước (NHNN) trong giai đoạn 2012 – 2018 có thể tóm lược như sau:

– Giai đoạn 2012 – 2013: Kiên định chính sách ổn định kinh tế vĩ mô, không đặt nặng mục tiêu tăng trưởng kinh tế; Duy trì chính sách tiền tệ và tài khóa thận trọng, hỗ trợ giảm lãi suất; Bắt đầu quá trình hỗ trợ và xử lý các tổ chức tín dụng yếu kém.

– Giai đoạn 2014 – 2016: Bắt đầu đẩy mạnh tái cơ cấu nền kinh tế vĩ mô (tái cơ cấu hệ thống ngân hàng, tái cơ cấu đầu tư công, tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước.); Giảm số lượng ngân hàng thương mại thông qua sáp nhập và mua lại bắt buộc; xử lý nợ xấu và sở hữu chéo.

– Giai đoạn 2017- 2018: Tập trung cải thiện cơ cấu nền kinh tế thông qua cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh; Đẩy mạnh cổ phần hóa và thóai vốn khỏi các doanh nghiệp nhà nước; sử lý các dự án đầu tư yếu kém thua lỗ tại các tập đoàn nhà nước lớn

Kinh nghiệm rút ra: Như vậy có thể nhìn nhận với những cải cách tạo động lực tăng trưởng mới của nền kinh tế, mức tăng trưởng cũng không quá nóng và môi trường kinh tế thế giới tiếp tục thuận lợi. Việt Nam vẫn được kỳ vọng tiếp tục tăng trưởng tốt trong các năm tới. Chưa có căn cứ vững chắc nếu cho rằng kinh tế Việt Nam đã tạo đỉnh và sẽ đi xuống trong năm 2019.

Thị trường Chứng khoán Việt Nam 2019

Điểm qua một chút gạch đầu dòng cơ bản về thị trường Việt Nam đầu năm 2019 và dự báo cho cả năm:

 • Trong nước NHNN đang dự trình giảm tỷ lệ dự trữ bắt buột với các Ngân Hàng, điều này sẽ giúp các NH có dư địa phát triên hơn và 1 một phần nào đó gián tiếp giúp gia tăng dòng tiền đầu tư tham gia vào Thị trường chứng khoán.
 • Ngân hàng có vốn hóa lớn và tham gia quá trình tái cơ cấu như VCB, CTG, BID, HDB … sẽ tác động lớn cho quá trình tăng trưởng sắp tới do ưu tiên trong quá trình xử lý nợ xấu và đảm bảo tiêu chuẩn Basel II.
 • Quá trình đàm phán của Mỹ và Trung Quốc có thể chuyển biến theo chiều hướng tốt khi quá trình thương thuyết có thể kỳ vọng vào kỳ bầu cử tiếp theo.
 • Quá trình lãi suất tăng của Mỹ cho thấy dấu hiệu chậm lại do kinh tế dấu hiệu chậm lại.
 • Triển vọng các thương vụ thoái vốn và IPO cuối năm 2019 sẽ được đẩy mạnh ở doanh nghiệp lớn.
 • Chỉ số Dow chứng khoán Mỹ phục hồi ấn tượng , xóa đi tin đồn không hay thị trường suy giảm.
 • Thanh khoản thị trường cải thiện mạnh và cải thiện dòng tiền khối ngoại tham gia mua ròng , cơ cấu cổ phiếu vốn hóa lớn dần thay đổi chất và lượng khi niêm yết nhiều cổ phiếu mới.

Chiến lược Giải ngân

Tâm lý nhà đầu tư đang được cải thiện, mùa báo cáo kết quả kinh doanh sẽ là thông tin hỗ trợ tích cực, dòng tiền ngoại vẫn tiếp tục mua ròng mạnh sẽ là động lực hỗ trợ Thị trường tăng trưởng trong thời điểm này.

Kịch bản lạc quan đó là Thị trường sẽ tiến về mốc 1020 điểm.

 • Target 1: Vùng kháng cự 950 điểm. Đây là vùng chốt lời mạnh đầu tiên có thể diễn ra sau nhịp tăng mạnh.
 • Target 2: Vùng kháng cự mạnh 1.000 điểm đến 1.020 điểm.

Chiến lược hợp lý: Kỳ vọng Thị trường sẽ bước vào sóng tăng 3-5 tuần với mục tiêu 1000-1020 điểm. Do vậy Tietkiemngay.com khuyến nghị giải ngân mua vào trên các nhịp backtest lại của Thị trường, tập trung vào các cổ phiếu có dòng tiền lớn tham gia vào, đi kèm triển vọng kinh doanh tươi sáng và có nền tảng cơ bản.

Cổ phiếu Khuyến nghị

Dựa trên các câu chuyện đang hiện hữu:

 • Câu chuyện hưởng lợi dòng vốn FDI: GMD, VSC, STK, TNG.
 • CP hút dòng tiền: GAS, PLX, VCB, MSN, VNM.
 • Cổ phiếu hấp dẫn với khối ngoại: FPT, PNJ, MWG, ACV
 • CP nhóm nhu cầu thiết yếu: BWE, POW.

Lưu ý: Danh mục trên Em đã khuyến nghị theo dõi từ trước, vì thế:

 • Nếu anh/ chị mua theo khuyến nghị của Em thì xem xét trading trên cổ phiếu có sẵn, bán ra ở những thời điểm hưng phấn và mua lại khi điều chỉnh, bán hết chốt lãi khi về giá mục tiêu.
 • Nếu anh/ chị xem xét giải ngân mới thì chờ điều chỉnh giảm, chia làm nhiều lần giải ngân hoặc trực tiếp alo Em để Em có thể tư vấn kịp thời và cụ thể hơn.

 

Related posts

Hướng dẫn Chứng Khoán – Phải làm gì khi VN Index giảm? – Tháng 12 năm 2018

alexhung1093

1 comment

Leave a Comment