27 C
Hanoi
September 17, 2019
Kiến thức

Đầu tư Condotel – Bất động sản Nghỉ dưỡng

Condotel là gì?

Giải thích về ngữ nghĩa thì “Condotel” là từ được viết tắt của Condo & Hotel. Về hình thức, đó là một condominium (chung cư cao cấp) nhưng hoạt động như một khách sạn, có ý nghĩa là Khách sạn căn hộ hay căn hộ khách sạn, là một dạng “bất động sản nghỉ dưỡng” – xu hướng đầu tư đang rất được quan tâm hiện nay.

Condotel thường được xây ở các thành phố lớn và các khu vực nghỉ dưỡng lớn. Hình thức bất động sản này rất phổ biến trên thị trường thế giới nhưng vẫn còn khá mới mẻ tại Việt Nam. Nghe qua thì chúng ta có thể thấy Condotel mang trong mình giá trị “kép”, có thể đem lại nhiều lợi ích cho chủ đầu tư và người sở hữu căn hộ.

Phương thức hoạt động của Condotel

Thứ nhất, Condotel có chức năng của một khách sạn, cụ thể: Condotel có hệ thống đặt phòng và các dịch vụ khách sạn khác như Spa, Bar, Gym, Nhà hàng, Cửa hàng, Dịch vụ phòng 24/24. Điểm khác của Condotel với khách sạn đó là việc cho phép khách hàng có thể mua hoàn toàn quyền sở hữu căn hộ để nghỉ dưỡng và cho thuê. Việc cho thuê này sẽ đuwocj trình bày ở ý 2.

Thứ hai, Condotel có chức năng của một căn hộ vì: các căn hộ khách sạn luôn được thiết kế với đầy đủ các tiện ích của một căn hộ Chung cư Cao cấp (CCCC) bao gồm phòng khách, phòng ngủ, bếp, nhà tắm,… để khách lưu trú có thể trải niệm phong cách sống như chính ngôi nhà của mình. Như khác với các căn hộ thông thường, luôn cần một đơn vị đứng ra quản lý và điều hành các vấn đề của Condotel bao gồm việc cho thuê lại và hoạt động hàng ngày của khách sạn.

Như vậy, chúng ta có thể hiểu rõ ràng: “Condotel là một loại hình khách sạn được xây dựng theo kết cấu của căn hộ chung cư để du khách có thể sử dụng các tiện ích tương tự của một căn hộ chung cư và phục vụ cho mục đích kinh doanh du lịch.”

Hình thức sở hữu Condotel

Từ các thông tin trên, chúng ta có thể thấy chủ sở hữu Condotel thường sẽ có 2 nhóm chính:

  • Nhóm các Nhà đầu tư Condotel: Đây là nhóm khách hàng có nhu cầu mua căn hộ khách sạn với mục đích đầu tư để tăng lợi nhuận. Với họ, điểm hấp dẫn của condotel là khả năng thu hồi vốn nhanh. Việc bán sản phẩm Condotel giống như bán một căn hộ là có thể mang lại lợi nhuận ngay lập tức. Cũng không khác việc bạn đầu tư Homestay nhưng sẽ bớt rất nhiều các chi phí về vận hành và quản lý. Bên cạnh đó Chủ đầu tư (Người quản lý) cũng sẽ cam kết về doanh thu và lợi nhuận của bạn trong suốt quá trình đầu tư. Chi tiết về hình thức đầu tư Homestay nghỉ dưỡng mình sẽ cung cấp vàp một bài viết khác.
  • Nhóm khách thuê sử dụng căn hộ: Đây là nhóm khách hàng mua hoặc thuê Condotel để hưởng thụ cuộc sống, muốn tận hưởng kỳ nghỉ dài hoặc đơn giản chỉ là muốn thể hiện đẳng cấp thượng lưu tại một ngôi nhà đầy đủ tiện nghi với chi phí vừa phải. Thường nhóm khách hàng này bao gồm: khách du lịch, doanh nhân thành đạt và người có mức thu nhập trung lưu.

Đầu tư Condotel có gì khác biệt? Những lợi ích và rủi ro khi đầu tư Condotel.

Lợi ích của việc Đầu tư Condotel

Tất nhiên đầu tư Condotel sẽ mang lại cho chúng ta rất nhiều các giá trị, bên cạnh việc đầu tư bất động sản đơn thuần. Cũng không lạ khi đây là một sự lựa chọn quen thuộc của giới siêu giàu trên thế giới.

Tiềm năng cao tăng giá Bất động sản

Vị trí xây dựng Condotel thường là những thành phố biển tiềm năng phát triển du lịch dịch vụ đồng thời cũng có quỹ đất đã khan hiếm. Mỗi dự án condotel được xây dựng nên đều được nghiên cứu kĩ lưỡng về vị trí và tiềm năng kinh doanh, nên chắc chắn khả năng tăng giá BĐS trong tương lai sẽ rất cao.

Vốn đầu tư hợp lý

Hiện nay các dự án Condotel với hình thức căn hộ kết hợp với khách sạn có giá bán tương đương hoặc thậm chí là rẻ hơn nhiều so với một căn hộ CCCC.

Nguồn lợi nhuận hấp dẫn

Việc sở hữu một căn condotel sẽ giúp nhà đầu tư không chỉ sở hữu một ngôi nhà đẳng cấp tại một vị trí tuyệt đẹp, mà còn nhận được một khoản thu nhập không nhỏ mỗi năm với việc kinh doanh từ chính Bất động sản này.

Lợi ích nghỉ dưỡng chủ động hàng năm

Đây là một trong những quyền lợi hấp dẫn của Condotel. Đó là ngoài việc kinh doanh nghỉ dưỡng từ ngôi nhà của mình, chủ nhân căn hộ sẽ luôn được tận hưởng những đêm nghỉ đỉnh cao với chuỗi tiện ích tiêu chuẩn quốc tế và dịch vụ 5 sao hàng năm.

Hình thức kinh doanh đơn giản – đỡ tốn chi phí

Việc sở hữu một căn Condotel, nhà đầu chỉ cần ngồi chờ lợi nhuận về tay theo từng quý, hoặc từng năm, việc vận hành căn hộ, tìm nguồn khách thuê và bảo trì đã có một tay đơn vị quản lý lo liệu. Việc này như mình nói, đơn giản hơn việc kinh doanh Homestay rất nhiều. Tuy nhiên cũng sẽ luôn có những hạn chế trong mỗi hình thức đầu tư.

Sở hữu lâu dài căn hộ

Đương nhiên là Nhà đầu tư sẽ được nhận quyền sở hữu lâu dài căn hộ Condotel của mình, không chỉ đảm bảo tính pháp lý cao mà còn thuận tiện để nhà đầu tư có thể chuyển nhượng hay thừa kế.

Hình thức Đầu tư thời thượng

Đầu tư condotel từ lâu đã trở thành xu hướng trong giới Siêu giàu trên thị trường thế giới, lợi ích của kênh này đã được chứng minh bởi những tên tuổi lớn như Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Những rủi ro khi đầu tư Condotel

Việc sở hữu Condotel cũng đang tiềm ẩn một số rủi ro nhất định. Tuy nhiên, luôn có các phương pháp để hạn chế những ảnh hưởng trong quá trình đầu tư.

Chưa có khung pháp lý chính thức cho Condotel

Theo Cục Quản lý nhà và Thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng), condotel là một loại hình mới và hiện chưa có dự án nào được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng (hay còn gọi sổ hồng), chỉ được chứng nhận quyền sở hữu lâu dài. Tuy nhiên hiện khung pháp lý đang được tiến hành hoàn thiện vì thế nên các nhà đầu tư có thể kỳ vọng vào việc được nhận sổ đỏ cho condotel vào thời gian tới đây.

Rủi ro đến từ phía Chủ đầu tư

Đây sẽ là rủi ro quan trọng nhất mà mình muốn phân tích để mọi người có thể cân nhắc trong quá trình lựa chọn dự án, hay nói đúng hơn là đầu tư Condotel là cũng phải chọn được chủ đầu tư phù hợp và uy tín.

Thứ nhất, tuy rằng lợi nhuận đã cam kết nhưng sự hấp dẫn từ cam kết hưởng lợi nhuận từ 8-10% một năm từ chủ đầu tư thực tế lại không dễ dàng thực hiện. Trong trường hợp chủ đầu tư không thực hiện thì người mua cũng sẽ rất khó để đòi được. Nếu là làm ăn, chúng ta phải chấp nhận một quy luật lời ăn lỗ chịu, sẽ không thể có sự ấn định cho tỷ lệ lợi nhuận. Do vậy việc chọn những chủ đầu tư Uy tín như VinGroup, Cocobay,… sẽ giảm thiểu tối đa rủi ro cho bạn, vì bản thân họ là những đơn vị uy tín, có nguồn khách và thừa sức để kinh doanh hiệu quả dự án Condotel của họ.

Thứ hai, quá trình kinh doanh chắc chắn sẽ có hỏng hóc và xuống cấp, do vậy việc bảo trì và quản lý căn hộ cần một đơn vị quản lý uy tín và danh tiếng. Điều này không chỉ đảm bảo một dịch vụ tốt nhất và công suất tốt nhất cho căn hộ, sự minh bạch trong kiểm toán.

Rủi ro với hoạt động huy động tài chính

Liên quan đến hoạt động huy động tài chính, xuất phát từ sự thiếu cơ sở pháp lý đối với condotel nên hiện nay rất ít dự án được sự hỗ trợ tài chính từ phía ngân hàng. Do đó, khách hàng mua Condotel ít được hưởng các ưu đãi về bảo lãnh ngân hàng, vay tiền mua condotel. Thường phải là các Chủ đầu tư Uy tín thì khách hàng mới có nhiều cơ hội vay vốn ngân hàng để đầu tư.

Chắc hẳn các bạn đã có cái nhìn tổng quan về condotel và những lợi ích về cơ hội đầu tư mà hình thức này mang lại. Hi vọng mọi người có thể cân nhắc để đưa ra được một lựa chọn hợp lí cho bản thân và gia đình. Các bạn có thể tham khảo thêm các thông tin sau:

Related posts

Chung cư cao cấp – Tiêu chuẩn và Cơ hội đầu tư

alexhung1093

Kiến thức đầu tư – 6 phương pháp định giá bất động sản cơ bản

alexhung1093

Bất động sản shophouse và Officetel – Khái niệm và đặc điểm

alexhung1093

Leave a Comment